Chiều ngày 12-7-2024,  TS Samlane Phankhavong – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao (GD&TT) nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Trường ĐH Nam Cần Thơ (DNC).

Đoàn công tác của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Lãnh đạo DNC

Tại buổi lễ, TS Nguyễn Văn Quang – Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ (DNC), cho biết: Lãnh đạo và tập thể DNC rất vui mừng đón đoàn công tác đến thăm. Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác giáo dục – đào tạo từ hai phía.

TS Quang cho biết thêm: Sau 11 năm xây dựng, phát triển, DNC ổn định bộ máy hoạt động và đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học cho trên 22.000 sinh viên, học viên. Thời gian qua, ĐH Nam Cần Thơ đã liên kết với Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) tuyển sinh, đào tạo sinh viên ngành quản trị kinh doanh; ký kết ghi nhớ hợp tác với tổ chức The Vietnam Medical Educations – Ấn Độ (VMED) tiếp nhận đào tạo 150 sinh viên quốc tế khóa đầu tiên theo học chuyên ngành  Lĩnh vực Sức khỏe  tại trường và quy mô sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, ngày 5-7-2024 vừa qua, Trường ĐH Nam Cần Thơ đã công bố quyết định thành lập Khoa y quốc tế DNC…

Nhân dịp này DNC quyết định trao 10 suất tài trợ học bổng toàn phần cho sinh viên  Lào trị giá  hơn 4,2  tỷ đồng. Trong đó bao gồm học phí, tiền lưu trú ký túc xá, tiền ăn, tiền hỗ trợ đào tạo tiếng Việt trước khi nhập học. Thời gian đào tạo của sinh viên từ 4 đến 6 năm tùy ngành nghề theo học. Điều kiện để sinh viên Lào được nhận học bổng là tốt nghiệp phổ thông trung học loại giỏi trở lên, có hoàn cảnh khó khăn. Theo học tại ĐH Nam Cần Thơ, các sinh viên Lào  sẽ học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Việc chọn  sinh viên  nhận học bổng  do ngành giáo dục Lào quyết định.

TS Samlane Phankhavong phát biểu tại buổi lễ tài trợ học bổng

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Samlane Phankhavong cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, chân tình từ lãnh đạo Trường ĐH Nam Cần Thơ và chia sẻ:  Học bổng của DNC trao cho Bộ GD&TT nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào là món quà cao quý, là ngọn lửa ấm  thắp sáng ước mơ cho du học sinh Lào. Học bổng không chỉ là nguồn động viên về vật chất mà còn là niềm an ủi lớn về tinh thần để giúp du học sinh Lào vượt qua khó khăn trong học tập: “ Chúng tôi  cảm nhận được sự gắn kết yêu thương và trìu mến của lãnh đạo và Quý thầy cô của ĐH Nam Cần Thơ trong buổi lễ trao học bổng này. Học bổng có ý nghĩa rất quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực của Lào, vì Lào còn thiếu cán bộ, nhân sự có kiến thức năng lực về các ngành nghề chuyên môn – đây vốn  là thế mạnh của DNC, qua đó DNC đã giúp Lào hướng đào tạo nguồn nhân lực. Để đảm bảo chất lượng đầu vào chúng tôi sẽ tuyển chọn các em du học sinh  có kết quả học tập tốt, rèn luyện tốt và đủ điều kiện theo Quyết định của Bộ Trưởng Bộ GD&TT  Lào về tiêu chuẩn tuyển chọn học sinh-sinh viên đi du học theo học bổng của Chính phủ Lào và học bổng nước ngoài” – TS Samlane Phankhavong trân trọng bày tỏ.

TS-LS Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Nam Cần Thơ (phải), trao quyết định tài trợ học bổng cho du học sinh Lào tham gia học tập tại trường

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh về việc trao học bổng, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Nam Cần Thơ  cho biết: “Trước hết là xuất phát từ truyền thống  hữu nghị gắn bó keo sơn  Lào – Việt. Bên cạnh đó, trong chuyến thăm Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, chúng tôi thấy được những nỗ lực để vươn lên của nước bạn. Và khi  làm việc với  Bộ GD&TT nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, được lãnh đạo Bộ trao đổi về những trăn trở và ước mong có thêm nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao  để phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước, từ đó  chúng tôi quyết định  tặng học bổng đào tạo các em sinh viên có học lực xuất sắc của Lào. Dự kiến, trong 10 suất học bổng này, DNC sẽ đào tạo các ngành: Y đa khoa, Dược sĩ, Cơ khí ô tô, Xây dựng và Công nghệ thông tin cho các em. Học bổng cũng là dịp để DNC nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung, thể hiện tấm lòng và nguyện vọng được hân hạnh chia sẻ, hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xây dựng Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ngày càng phồn vinh, thịnh vượng”.

TS-LS Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Nam Cần Thơ tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác Lào

Tại buổi Lễ, DNC trao tặng bức tranh cho Thứ trưởng Bộ GD&TT và Đại sứ quán Lào ở Việt Nam. Đáp lại, Thứ trưởng Bộ GD&TT Lào cũng tặng TS.LS Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng trường DNC bức tranh về văn hóa Lào.

Nguồn : Đan Phượng (2024), Đại học Nam Cần Thơ tặng học bổng hơn 4 tỷ đồng cho sinh viên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Báo Giáo dục Online, truy cập ngày: 15/07/2024, link tuy cập: https://www.giaoduc.edu.vn/dai-hoc-nam-can-tho-tang-hoc-bong-hon-4-ty-dong-cho-sinh-vien-nuoc-cong-hoa-dan-chu-nhan-dan-lao.htm